Các giai đoạn phát triển của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là một trong số những bệnh xã hội lây lan với tốc độ nhanh qua đường quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh. Khi vi rút HPV sùi mào gà xâm nhập vào cơ thể người bệnh, sẽ phát triển và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. 

Bệnh sùi mào gà sẽ lây nhiễm và phát triển quan 4 giai đoạn chính sau: https://phongkhamdakhoatphcmuytin.blogspot.com/

Giai đoạn ủ bệnh

Nếu người bệnh có quan hệ tình dục không an toàn qua các đường miệng, hậu môn, tiếp xúc với vết thương hở hoặc trực tiếp thì vi rút HPV gây bệnh sẽ xâm nhiễm vào cơ thể người bệnh. Thông thường, thời gian ủ bệnh của sùi mào gà là từ 3 - 9. Ở giai đoạn này, người bệnh rất khó có thể nhận biết được sùi mào gà vì chưa có nhiều biểu hiện khác lạ. Nếu thực hiện xét nghiệm kiểm tra và điều trị ngay thì mới đạt kết quả cao. 

Các giai đoạn phát triển của bệnh sùi mào gà
Bệnh sùi mào gà ở miệng giai đoạn ủ bệnh

Giai đoạn đầu

+ Lúc này vùng kín của bệnh nhân xuất hiện các nốt sùi gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Các nốt sùi mào gà ngày càng phát triển to và tích tụ mủ.

+ Tiểu tiện ra máu, tiểu khó, những loại mụn sùi hình thành ở trong trực tràng sẽ gây cảm ngứa rát, đại tiện khó, thậm chí đôi khi chảy máu. 

+ Xuất hiện những đám mụn tập trung, liên kết với nhau thành từng đám giống như súp lơ hoặc mào gà, màu trắng hoặc hồng. 

+ Sùi mào gà ở nữ: mụn sùi thường xuất hiện ở mép hoặc bên trong âm đạo, vùng hậu môn, bệnh phát triển nặng nề có thể lan đến cổ tử cung và những vùng bên trong với hình dạng giống các mô biểu bì.

+ Sùi mào gà ở nam giới: Các nốt u nhú xuất hiện chú yếu ở bao quy đầu, niệu đạo, dương vật, xung quanh hậu môn và bìu.

Sùi mào gà giai đoạn sau

+ Nếu người bệnh không phát hiện và điều trị bệnh sùi mào gà kịp thời ở hai giai đoạn trên thì các vi rút tiếp tục tấn công và phát triển qua giai đoạn sau. Lúc này các u nhú lây lan ra diện rộng, bao phủ toàn bộ bộ phận sinh dục. Đặc biệt, bệnh nhân dễ xuất hiện tình trạng chảy máu, dịch tiết bất thường với số lượng ngày càng nhiều và có mùi hôi khó chịu.

+ Bệnh nhân có thể nổi các hạch bạch huyết vùng bẹn với biểu hiện sưng to và mụn sùi chứa nhiều mủ, tình trạng này dễ gây ra sốt cao, đau đớn cho người bệnh.

Sùi mào gà giai đoạn sau điều trị

Sau khi điều trị, nếu không theo dõi bệnh triệt để thì khả năng bệnh tái phát là rất cao. Do đó, bạn nên theo dõi an toàn, tránh việc quan hệ tình dục một thời gian để phòng tránh bệnh tái phát cũng như lây nhiễm vi rút sùi mào gà cho người khác. Ngoài ra cần chú ý chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng hợp lý, thăm khám định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. 

bệnh sùi mào gà ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh, vì vậy, bạn nên chủ động phòng tránh. Nếu phát hiện ra các dấu hiệu bất thường của bệnh, hãy đến ngay các Phòng khám đa khoa gần nhất để được tư vấn, thăm khám và điều trị, tránh các biến chứng về sau.

Không có nhận xét nào

Hình ảnh chủ đề của michieldb. Được tạo bởi Blogger.